วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560

อยากให้ลอง สูตรเด็ดน้ำจิ้มสุกี้ เด็ดจริงจนต้องบอกต่อ


อยากให้ลอง สูตรเด็ดน้ำจิ้มสุกี้ เด็ดจริงจนต้องบอกต่อ

ทำน้ำจิ้มสุกี้ไว้กินเอง ทำง่าย ๆ ราคาสบายกระเป๋า ทำครั้งเดียวเก็บไว้กินได้นานทีเดียว แถมรสชาติยังเด็ดไม่แพ้แบบสำเร็จรูปเลยนะคะ เป็นสูตรมาจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ว่าแล้วก็ตามมาดูวิธีทำน้ำจิ้มสุกี้กินเองกันต่อทางนี้เลยจ้า

ส่วนผสม น้ำจิ้มสุกี้

1 ซอสพริก 1 ขวดใหญ่

2 น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3 ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี

4 ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี

5 ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี

6 กระเทียมดอง 2 ทัพพี

7 น้ำตาลทราย 3 ทัพพี

8 พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด

9 กระเทียม 6 กลีบ

10 เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น

11 งาขาว

12 น้ำมันงา 2 ทัพพี

13 ผักชี และผักชีฝรั่งซอย

วิธีทำ น้ำจิ้มสุกี้

1 เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน

2 ใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี

3 ใส่ซอสมะเขือเทศ

4 ใส่ซีอิ๊วขาว

5 ใส่ซอสหอยนางรม

6 ใส่น้ำกระเทียมดอง

7 ใส่น้ำตาลทราย

8 โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก

9 ใส่เต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำลงไป

10 บดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก เตรียมไว้

11 คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลือง และหอม นำไปบดในครกพอหยาบ (งาขาวผมใช้ประมาณ 1 กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อน ๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ)

12 ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้

13 คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน

14 คนผสมจนเดือด ปิดไฟ

15 ใส่งาขาวคั่วบดลงไป

16 ใส่น้ำมันงา

17 ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน (ค่อย ๆ คนนะครับ ไม่ต้องกลัว เพราะทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม)

18 จะได้เนื้อน้ำจิ้มที่เนียนวาว ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอม

19 ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย เตรียมไว้กินกับสุกี้

วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราเคยคิด ลองมาทำเก็บไว้กินกันดีกว่า แซ่บ !

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม

ที่มา : https://cooking.kapook.com/view93781.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น