วันอังคารที่ 3 ตุลาคม พ.ศ. 2560

แจกสูตรหมูปิ้งนมสด ทำกินง่ายๆ ทำขายไม้ละ 10 บาท อาชีพสร้างรายได้งาม

แจกสูตรหมูปิ้งนมสด ทำกินง่ายๆ ทำขายไม้ละ 10 บาท อาชีพสร้างรายได้งาม
Advertisements

ส่วนประกอบวัตถุดิบในการทำหมูปิ้ง เนื้อหมู 5 กิโลกรัม สันคอ 5 กิโล กรัม มันหมูแข็ง 100 กรัม สับปะรดเล็ก 1 ลูก สับหยาบ นมสดรสจืด 250 มิลลิลิตร 1 กล่อง ผงฟู 1 ช้อนโต้ะปาด น้ำตาลปีบ 1 ก้อนใหญ่ ชอบหวานมากน้อย กะตามปริมาณ น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ รากผักชี สับละเอียด 12 ราก กระเทียมไทยสับละเอียดจนเกือบเละ 20 เม็ด กระเทียมไทยสับพอหยาบเห็นกระเทียม 5 เม็ด พริกไทยป่น 2 ช้อนโต้ะ

วิธีทำหมูปิ้งนมสด

ล้างหมูให้สะอาด เพื่อล้างมันและเลือดออกไปเพื่อไม่ให้มีกลิ่นคาว นำกระดาษมาซับหมูให้แห้งเล็กน้อย จากนั้นนำหมูมาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ ถ้าชิ้นเล็กไปหมูจะเละเวลาเสียบไม้ นำหมูมาหมักกับสับปะรดที่สับหยาบ หมักด้วยการแช่ตู้เย็นไว้ 2-3 ชม.

จากนั้นก็มาทำน้ำซอส ด้วยการละลายน้ำตาลและน้ำปลา จนเข้ากันดี ใส่กระเทียมสับละเอียด รากผักชีสับละเอียด (ขั้นตอนนี้เราจะเหลือกระเทียมหยาบ และพริกไทยไว้ใช้ทีหลังด้วย) เมื่อครบเวลาหมักหมู ก็ให้นำสับปะรดออก เทน้ำสับปะรดทิ้งไป เพื่อหยุดกระบวนการทำให้หมูนุ่ม จากนั้นหั่นหมูเป็นชิ้น ตามขนาดเท่ากับที่เราเคยซื้อรับประทาน ต่อด้วยการนำมันหมูไปเจียวในกระทะให้แข็งพอสุกนิดหน่อยแค่พอเปลี่ยนสีแล้วนำขึ้นมาพักไว้ จากนั้นเทนมใส่ลงไป ทีละน้อย แล้วคนไปด้วย จนนมหมดกล่อง ผงฟูใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ห้ามให้ผงฟูเป็นก้อนเด็ดขาด

จากนั้นใส่ซอสที่เราปรุงไว้ คนให้เข้ากัน จากนั้นใส่กระเทียมหยาบ พริกไทย คนให้เข้ากัน เสร็จแล้วนำไม้มาเสียบเนื้อหมูชิ้นนึง มันแข็งชิ้นนึง แล้วเนื้อหมูอีกชิ้น สลับกัน

จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นเอาไว้ สัก 8 ชม. รอเวลานำมาย่าง สำหรับท่านใดที่กำลังมองหาอาชีพอยู่ หรือต้องการลาออกจากงานประจำ แล้วหันมาเป็นนายตัวเอง ผมว่าอาชีพขายหมูปิ้งนมสดก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่น่าสนใจมากๆ เลยนะครับ ซึ่งท่านอาจะลองเปิดขายตามชุมชน หรือบริเวณหน้าโรงเรียนตอนเช้าๆ ทำเป็นอาชีพเสริมได้ หลังจากนั้นเวลาที่เหลือก็หาอะไรทำเพิ่ม เราอย่าพึ่งหวังรวยครับ ขอแค่ลงมือทำทุกอย่างเป็นไปได้เสมอ

เคล็ดลับ... ถ้าจะขายเช้าให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเย็น ถ้าจะขายเย็นให้หมักหมูทิ้งไว้ตอนเช้า น้ำมันเจียวที่ได้จากมันหมู เอาไว้ทาหน้าหมูย่างแทนกะทิ มีอีกหนึ่งข้อที่เจ้าของสูตรบอกเอาไว้ว่าการหมัก ไม่ควรหมักนานเกินไปมันจะทำให้หมูจะนุ่มจนเละและไม่อร่อยได้ครับ

ที่มา khao-sandee.blogspot.com
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น