ไม่ต้องง้อร้านอีกต่อไป แจกสูตร วิธีการทำลอดช่อง ขนมหวานของชอบของใครหลายคน
Advertisements
สิ่งที่ต้องเตรียม
แป้งข้าวเจ้า 100 กรัม แป้งเท้ายายม่อม 30 กรัม แป้งซ่าหริ่ม 20 กรัม น้ำปูนใส 450 กรัม น้ำใบเตย 250 กรัม น้ำแข็ง น้ำกะทิ 250 กรัม น้ำตาลปึก 150 กรัม เกลือป่น 1/2 ช้อนชา เทียนอบ
ขั้นตอนวิธีการทำ
1. เริ่มจากการทำตัวลอดช่องโดยการนำแป้งข้าวเจ้า, แป้งเท้ายายม่อม, แป้งซ่าหริ่ม มาผสมเข้าด้วยกัน
2. หลังจากนั้นค่อยๆใส่น้ำปูนใสทีละน้อย ขณะเดียวกันก็นวดแป้งให้เข้ากันจนเนียนและเหนียว และค่อยๆใส่น้ำปูนใสจนหมด
3. จากนั้นจึงใส่น้ำ ใบเตย แล้วนำไปตั้งบนไฟร้อนปานกลาง
4. กวนจนแป้งเหนียวและข้นจึงลดไฟลง
5. จากนั้นกวนต่อจนแป้งสุก (แป้งจะมี ลักษณะข้นเหนียว)จึงปิดไฟ
6. จัดเตรียมน้ำเย็นโดยนำน้ำแข็งไปละลายในน้ำจนน้ำเย็นจัด
7. จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่เตรียมไว้ในขั้นตอนที่หนึ่งไปใส่ลงในพิมพ์ลอดช่อง
8. คาอยๆกดให้เป็นเส้นหย่อนลงไปในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
9. จากนั้นเริ่มทำน้ำกะทิโดยการนำเอาน้ำตาลปึกผสมกับน้ำกะทิและเกลือป่น
10. จากนั้นนำไปตั้งบนไฟอ่อนๆ ค่อยๆ คนจนน้ำตาลละลายดี จึงปิดไฟ
11. จากนั้นนำไปอบควันเทียนให้หอม
12. ทำการตักเส้นลอดช่องใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ และน้ำแข็งทุบ สามารถใส่เครื่องเพิ่มเติมได้ตามต้องการ เช่นเผือกนึ่ง, ข้าวเหนียวดำ, อื่น พร้อมเสริฟได้ทันที
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว คงไม่มีใครอดใจไหวกับขนมหวานอย่างลอดช่อง ยิ่งช่วงนี้เป็นหน้าร้อนคนยิ่งต้องการรับประทานขนมหวาน แล้วจะรออะไรอยู่จัดเตรียมวัตถุดิบและทำตามวิธีการด้านบนกันได้เลย
ที่มา littleza
Advertisements
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น