12 พฤติกรรมต้องเปลี่ยน ถ้าไม่อยากเป็นโรคมะเร็ง
เชื่อว่าทุกคนล้วนแต่อยากจะมีสุขภาพที่แข็งแรงกันอย่างแน่นอน แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันที่ทำให้การดำรงชีวิตและอาหารการกินเปลี่ยนไปจากอดีต ถึงแม้ว่าจะออกกำลังกายหรือรับประทานอาหารเสริมมากเพียงใด แต่ถ้าเราไม่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ ก็จะเพิ่มโอกาสและความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งมากขึ้น
1 อาหารที่มีไขมันสูง ได้แก่ เนื้อสัตว์ติดมัน หนังหมูหรือหนังไก่ กะทิ และอาหารทอดที่ใช้น้ำมันในการปรุงอาหาร เป็นต้น
2 อาหารสุกๆ ดิบๆ อาหารประเภทนี้เช่นลาบหรือก้อยที่ไม่ผ่านการปรุงให้สุก
3 อาหารที่ขึ้นราหรือเน่าเสีย อาหารเหล่านี้จะมีสารที่ก่อให้เกิดพิษ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็งได้
4 อาหารแปรรูปและอาหารดอง เนื่องจากใช้สารเคมีในปริมาณที่สูงมากสำหรับการแปรรูป ถนอมอาหาร หรือกรรมวิธีการดอง
5 อาหารไหม้เกรียม โดยเฉพาะอาหารที่ผ่านกรรมวิธีปรุงสุกด้วยวิธีปิ้งหรือย่าง ซึ่งทำให้เกิดตัวอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งภายในร่างกาย
6 อาหารปนเปื้อนสารเคมี ไม่ว่าจะเป็นสารฮอร์โมนเร่งโตที่ใช้กับเนื้อสัตว์ หรือสารปรุงแต่งอาหารต่างๆ ล้วนแต่เพิ่มโอกาสทำให้เกิดโรคมะเร็งได้ทั้งสิ้น
7 มลพิษทางอากาศ การเผชิญกับอากาศที่เป็นพิษอย่างเช่นควันรถเป็นประจำ จะทำให้มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งได้
8 บุหรี่ ในบุหรี่ล้วนแต่เต็มเปี่ยมไปด้วยสารก่อมะเร็งจำนวนมากนับร้อยชนิด
9 แสงแดด รังสีอัลตร้าไวโอเลตในแสงแดดสามารถทำให้เกิดโรคมะเร็งผิวหนังได้
10 ประวัติการเจ็บป่วย ผู้ที่มีประวัติการเจ็บป่วยติดเชื้อเรื้อรัง จะมีโอกาสเป็นโรคมะเร็งได้มากกว่าปกติ
11 การคุมกำเนิด ทั้งชนิดรับประทานหรือยาฉีดเป็นระยะเวลานานเกินกว่า 5 ปี
12 น้ำหนักเกินมาตรฐาน เป็นบ่อเกิดของสารพัดโรคและเพิ่มปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง
เพราะฉะนั้นเราจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของตนเองเสียใหม่ และเข้ารับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก 6 เดือน – 1 ปี ก็จะสามารถช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งได้
เรียบเรียงโดย: แชร์กันไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น