9 เคล็ดลับ รับประทานอาหารอย่างไรให้ห่างไกลโรคมะเร็ง
โรคมะเร็งเป็นโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเซลล์ภายในร่างกาย โดยส่งผลให้เกิดการเจริญเติบโตด้วยการแบ่งเซลล์เพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างผิดปกติ และยังขึ้นชื่อว่าเป็นโรคร้ายที่คร่าชีวิตมนุษย์เป็นอันดับต้นๆ อันเนื่องมาจากปัจจัยเสี่ยงต่างๆ และพฤติกรรมการใช้ชีวิตในแต่ละวัน
มีการศึกษาวิจัยพบว่า อาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้นมีส่วนสัมพันธ์ต่อการเกิดโรคมะเร็งมากถึง 30 – 50% โดยเฉพาะอาหารปิ้งย่างที่มีส่วนไหม้เกรียม อาหารที่เค็มจัด อาหารที่มีไขมันสูง อาหารที่มีราสีเหลืองและสีเขียว และการถนอมอาหารด้วยเกลือ เป็นต้น
ดังนั้นเราจึงควรพิถีพิถันในการเลือกรับประทานอาหารมากขึ้น เพราะจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งได้ และยังทำให้สุขภาพแข็งแรงมากขึ้น ด้วยอาหารต้านมะเร็ง 9 ชนิด ดังนี้
1 ผัก 5 สี ผักเหล่านี้อุดมไปด้วยสารไฟโตนิวเทรียนท์ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดโรคมะเร็งได้ เช่น มะเขือเทศ แครอท คะน้า บล็อกโคลี่ และกะหล่ำสีม่วง เป็นต้น
2 ผลไม้ มีวิตามินและแร่ธาตุหลากหลายชนิดที่จำเป็นต่อร่างกาย
3 ธัญพืช ควรรับประทานธัญพืชชนิดเต็มเมล็ดที่ผ่านการขัดสีน้อยที่สุด จึงจะมีคุณค่าทางโภชนาการสูง
4 เครื่องเทศ นอกจากจะช่วยเสริมรสชาติให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้นแล้ว ยังมีสรรพคุณช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันและช่วยความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
5 ปรุงอาหารอย่างถูกวิธี ไม่ใช้น้ำมันทอดซ้ำหลายๆ ครั้ง หลีกเลี่ยงอาหารที่ไหม้เกรียมหรืออาหารสุกๆ ดิบๆ
6 ดื่มน้ำเพื่อสุขภาพ เป็นการเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระให้กับร่างกาย เช่น ชาเขียว น้ำขิง และน้ำแครอท เป็นต้น
7 ลดการบริโภคเนื้อแดง ควรรับประทานเนื้อแดงสัปดาห์ละไม่เกิน 500 กรัม
8 ลดการใช้เกลือ ในแต่ละวันควรบริโภคเกลือไม่เกิน 6 กรัม
9 หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง หมายถึงไขมันอิ่มตัวอย่างเช่นกะทิและไขมันที่ได้จากสัตว์
เมื่อเรารับประทานอาหารตามหลักดังนี้เป็นประจำ ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรงและห่างไกลจากโรคมะเร็งได้ค่ะ
เรียบเรียงโดย: แชร์กันไป
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น