วันพุธที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2560
ลองดูนะ แจกสูตรหอยลายผัดน้ำพริกเผา หอยเต็มคำ ไม่มีเศษดินตำใจ
ลองดูนะ แจกสูตรหอยลายผัดน้ำพริกเผา หอยเต็มคำ ไม่มีเศษดินตำใจ
วันนี้เรามีเมนูแสนอร่อยมาเสิร์ฟกันอีกแล้ว ใครที่ชอบทานหอยแต่เบื่อที่จะต้องแคะเศษดิน เศษทราย หรือบางฝางัดแทบตายสุดท้ายก็ไม่มีหอย มันน่าเจ็บใจยิ่งนัก ! ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปถ้าเราหันมาทำเอง โดยครั้งนี้ขออนุญาตหยิบยกสูตรจากเพจทำอาหารชื่อดัง ทำเองอร่อยจัง By Tu Sureewan มาเรียกน้ำย่อยท่านผู้อ่านทุกท่านค่ะ จะน่ารับประทานแค่ไหน ตามมาดูกันเลย
ส่วนผสม
1.หอยลาย 600 กรัม
2.น้ำพริกเผา 3 ช้อนโต๊ะ
3.ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ
4.ซีอิ๊วขาว 1ช้อนโต๊ะ +1ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
6.กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูสับหยาบ ปริมาณตามชอบ
8.น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
9.โหระพาเด็ดเป็นใบๆ 1 ถ้วย เป็นอย่างน้อย
10.น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
11.เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ (ไว้สำหรับแช่หอยลาย)
***ส่วนผสมสามารถปรับเพิ่ม-ลดได้ตามความชอบของแต่ละคนเลยค่ะ***
วิธีทำ
1.นำหอยลายมาล้างให้สะอาด แล้วแช่หอยลายลงในน้ำที่ผสมเกลือป่นเอาไว้ ทิ้งไว้สักพักประมาณ 30 นาทีเพื่อให้หอยลายคลายดินออกมา
2.หลังจากแช่น้ำเกลือครบเวลาแล้ว ก็นำหอยลายมาล้างอีกรอบให้สะอาด จากนั้นใช้มีดแงะฝาหอยทีละตัว เพื่อตรวจสอบว่ายังมีเศษดินเศษทรายเหลืออยู่ในตัวหอยอีกหรือไม่ ขั้นตอนนี้สำคัญมาก เพราะถ้าแคะไม่สะอาดอาจจะทำให้ท้องเสียหรือหมดอารมณ์ตอนทานได้ เมื่อล้างสะอาดแล้วให้พักไว้ก่อน
3.ตั้งกระทะไฟกลาง ใส่น้ำมันลงไป พอน้ำมันเริ่มร้อนให้ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูที่เราสับหยาบ ๆ ลงไปเจียวให้เหลืองหอม แล้วจึงใส่น้ำพริกเผาลงไปผัดให้เข้ากัน กลิ่นเริ่มตลบอบอวลแล้วละค่ะ
4.อย่ารอช้า ใส่หอยลายที่แกะเตรียมไว้ลงไปเลย ผัดให้เข้ากัน
5.เมื่อผัดจนเปลือกหอยลายเริ่มมีสีส้ม ให้ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว และน้ำตาลทราย ต่อด้วยการเติมน้ำเปล่าลงไปอีกนิดหน่อย ผัดให้เข้ากัน
6.ผัดจนกระทั่งหอยลายและเครื่องปรุงในกระทะเข้ากันเป็นอย่างดี จากนั้นให้ใส่ใบโหระพาลงไป ปิดเตาได้เลย จากนั้นก็ผัดให้ใบโหระพาสลบ
7.ตักหอยลายใส่จาน จัดจานให้น่ารับประทาน เสิร์ฟคู่กับข้าวสวยร้อนๆ รับรองอร่อยไม่มีเหลือ
ไม่ยากแต่อร่อยมากจริงๆ ใครอยากทานหอยลายแบบเต็มปากเต็มคำ สะอาด และปลอดภัย ต้องลองนำสูตรนี้ไปทำกันดู ! เริ่มมื้อนี้ได้เลย!
ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=51830
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น