วันศุกร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2560
อยากให้ลอง สูตรเด็ดน้ำจิ้มสุกี้ เด็ดจริงจนต้องบอกต่อ
อยากให้ลอง สูตรเด็ดน้ำจิ้มสุกี้ เด็ดจริงจนต้องบอกต่อ
ทำน้ำจิ้มสุกี้ไว้กินเอง ทำง่าย ๆ ราคาสบายกระเป๋า ทำครั้งเดียวเก็บไว้กินได้นานทีเดียว แถมรสชาติยังเด็ดไม่แพ้แบบสำเร็จรูปเลยนะคะ เป็นสูตรมาจาก คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ว่าแล้วก็ตามมาดูวิธีทำน้ำจิ้มสุกี้กินเองกันต่อทางนี้เลยจ้า
ส่วนผสม น้ำจิ้มสุกี้
1 ซอสพริก 1 ขวดใหญ่
2 น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
3 ซอสมะเขือเทศ 1 ทัพพี
4 ซีอิ๊วขาว 3 ทัพพี
5 ซอสหอยนางรม 1 ทัพพี
6 กระเทียมดอง 2 ทัพพี
7 น้ำตาลทราย 3 ทัพพี
8 พริกชีฟ้าแดง 9 เม็ด
9 กระเทียม 6 กลีบ
10 เต้าหู้ยี้ 4 ชิ้น
11 งาขาว
12 น้ำมันงา 2 ทัพพี
13 ผักชี และผักชีฝรั่งซอย
วิธีทำ น้ำจิ้มสุกี้
1 เทซอสพริกทั้งขวดลงในกระทะ หรือภาชนะทนความร้อน
2 ใส่น้ำส้มสายชู 3 ทัพพี
3 ใส่ซอสมะเขือเทศ
4 ใส่ซีอิ๊วขาว
5 ใส่ซอสหอยนางรม
6 ใส่น้ำกระเทียมดอง
7 ใส่น้ำตาลทราย
8 โขลกพริกชี้ฟ้าแดงกับกระเทียมให้เข้ากันจนแหลก
9 ใส่เต้าหู้ยี้ พร้อมน้ำลงไป
10 บดทุกอย่างจนเข้ากัน ตักใส่ในกระทะที่มีซอสพริก เตรียมไว้
11 คั่วงาขาวด้วยไฟอ่อนจนเหลือง และหอม นำไปบดในครกพอหยาบ (งาขาวผมใช้ประมาณ 1 กำมือนะครับ หอมดี คั่วไฟอ่อน ๆ จนได้สีแบบนี้ เวลาคั่วได้ที่แล้วกลิ่นมันจะออกครับ)
12 ซอยผักชีและผักชีฝรั่ง เตรียมไว้
13 คนส่วนผสมในกระทะเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟอ่อน
14 คนผสมจนเดือด ปิดไฟ
15 ใส่งาขาวคั่วบดลงไป
16 ใส่น้ำมันงา
17 ค่อย ๆ คนผสมเข้าด้วยกัน (ค่อย ๆ คนนะครับ ไม่ต้องกลัว เพราะทุกอย่างจะเข้ากันเป็นอย่างดีไม่แยกชั้นแน่นอนครับแม้ว่าจะแช่ในตู้เย็นก็ตาม)
18 จะได้เนื้อน้ำจิ้มที่เนียนวาว ความหนืดกำลังพอดี กลิ่นหอม
19 ใส่ผักชีและผักชีฝรั่งซอย คนให้เข้ากัน เสร็จเรียบร้อย เตรียมไว้กินกับสุกี้
วิธีทำน้ำจิ้มสุกี้ก็ไม่ได้ยากอย่างที่เราเคยคิด ลองมาทำเก็บไว้กินกันดีกว่า แซ่บ !
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณ Mr Trin สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม
ที่มา : https://cooking.kapook.com/view93781.html
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น