ไปหามากิน 8 ประโยชน์ของมันเทศ ช่วยป้องกันโรคหัวใจ และเส้นเลือดอุดตันได้
Advertisements
1. มีสารแอนโทไซยานิน Anthocyanin อยู่สูง ซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ
2. ช่วยในการชะลอความเสื่อมของเซลล์
3. ช่วยลดอัตราเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและเส้นเลือดอุดตันได้
4. ช่วยชะลอความเสื่อมของดวงตาและพบว่าสารชนิดนี้ช่วยยับยั้งเชื้ออีโคไลซึ่งเป็นสาเหตุของโรคท้องร่วง
5. ในธรรมชาติผักและผลไม้ที่มีสารแอนโทไซยานินมากมักจะสีม่วง เช่น องุ่นแดง บลูเบอรี่
6. สำหรับพืชหัวจะมีมากในหัวมันเทศเนื้อสีม่วง โดยเฉพาะมันเทศเนื้อสีม่วงจากประเทศญี่ปุ่นได้มีการปรับปรุงสายพันธุ์ให้ได้เนื้อมันเทศที่มีสีม่วงเข้มตลอดทั้งหัว
7. เป็นแหล่งคาโบไฮเดรตชั้นดีที่ให้พลังงานโดยไม่ก่อพิษต่อร่างกายแบบอาหารแปรรูปจากแป้งและน้ำตาลแบบอื่นๆ
8. ส่วนใบและยอดอ่อนของมันเทศ Sweet potato สามารถนำมาปรุงเป็นอาหารได้ และ ยังมีวิตามินเอ วิตามินซี สาร อาหารลูทิน Lutein ที่ช่วยบำรุงสายตา
เกร็ดความรู้เพิ่มเติม
1. มันเทศเนื้อสีส้มมีสารเบต้าแคโรทีนสูง ซึ่งช่วยลดอัตราการกลายพันธ์ของเซลล์และทำลายเซลล์มะเร็ง
2. การนำยอดมันเทศมาปรุงอาหารพบว่ามีในประเทศญี่ปุ่น จีน และเกาหลีด้วย
หลังจากที่ได้อ่านกันแล้ว ก็ได้ทราบถึงประโยชน์ของมันเทศสีม่วงที่ช่วยป้องกันเส้นเลือดอุดตันกับโรคหัวใจกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แล้วจะรออะไรอยู่เย็นนี้ไปหามันเทศสีม่วงมารับประทานกันดีกว่า เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง แถมห่างไกลโรคเส้นเลือดอุดตันกับโรคหัวใจอีกด้วย ข่าววันนี้
ที่มา - http://www.thaijobsgov.com/jobs=63906
Advertisements
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น