ลองดูนะ แจกสูตรรักษาภูมิแพ้ หอบหืด ด้วย มะกรูด พริกไทยดำ
Advertisements
ส่วนผสม
1. มะกรูด
2. พริกไทยดำ
3. เหล้าขาว
วิธีทำ
- มะกรูดให้ฝานเปลือกบางๆ ใช้เฉพาะส่วนตรงผิวมะกรูดที่สีเขียวเท่านั้น ไม่ใช้ส่วนสีขาว ซอยให้ละเอียด
- พริกไทยดำ ให้ใช้แบบเม็ดห้ามใช้แบบป่น นำพริกไทยดำมาให้ตำละเอียดก่อนชั่งน้ำหนักวัดปริมาณ
- ส่วนผสมของ ผิวมะกรูด กับ พริกไทยดำ มีน้ำหนักเท่ากัน จะทำมากทำน้อยก็ตามสะดวก
- ผสม ผิวมะกรูด กับ พริกไทยดำ ให้เข้ากัน วางในผ้าขาวบางห่อให้แน่น ควรรัดห่อด้วยปลายผ้าขาวบาง ห้ามใช้หนังยางหรือเชือกพลาสติก ใส่ลงภาชนะแก้วแบบมีฝาปิด
- เติมเหล้าขาวให้ท่วมห่อ ผิวมะกรูด กับ พริกไทยดำ ประมาณ 1.5 นิ้ว - 2 นิ้ว ปิดฝาหมักไว้ 7 วัน
วิธีกิน
กิน 1-2 ช้อนโต๊ะ ก่อนอาหารเช้า ติดต่อกันทุกวัน อาการจะหาย แต่ถ้ากิน 2 สัปดาห์ แล้วอาการไม่ดีขึ้น ต้องเลิกกิน แล้วไปหาวิธีรักษาแบบอื่น
ทั้งนี้เพราะ...
สูตรนี้เป็นยาร้อน กินไปเพื่อขับความชื้น - ความเย็นในร่างกาย ผู้กินยาสูตรนี้จะรู้สึกร้อน ขับน้ำมูกออกมามากในช่วงแรก หากในวันไหนอากาศร้อน – ทำงานในที่ร้อน และผู้เป็นความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ แพทย์แผนไทยแนะว่าไม่ควรกินยาสูตรนี้
ขอบคุณข้อมูลจาก พระอธิการ นพดล กันตสีโล วัดหนองรั้ว
Advertisements
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น