วันศุกร์ที่ 10 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560

อร่อยเวอร์ แจกสูตรขนมจีนปลานิลน้ำยากะทิลูกชิ้นปลา เด็ดไม่แพ้ร้านดัง


อร่อยเวอร์ แจกสูตรขนมจีนปลานิลน้ำยากะทิลูกชิ้นปลา เด็ดไม่แพ้ร้านดัง
Advertisements

วัตถุดิบ

-ปลานิล (ตัวขนาด 1 กิโลกรัม) 1 ตัว

-น้ำ 2 ลิตร

-หัวกะทิ 2 ถ้วย

-หางกระทิ 1 ถ้วย

-น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

-น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ

-เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ

-ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ

-ขนมจีน 1.5 กิโลกรัม

-ผักสำหรับกินแนม เช่น ถั่วฝักยาว แตงกวา ใบแมงลัก ใบโหระพา ถั่วงอก

-หัวปลี ก้านผักบุ้งไทยซอยลวก ผักกาดดอง เป็นต้น

-เครื่องแกงน้ำยา

-พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกหั่นท่อนเเช่น้ำพอนุ่ม 7 เม็ด

-พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนุ่ม 20 เม็ด

-ข่าแก่หั่น 1 ช้อนโต๊ะ

-ตะไคร้ซอย 3 ต้น

-ผิวมะกรูดหั่นละเอียด 1 ช้อนชา

-กระเทียมไทยแกะเปลือก 1/4 ถ้วย

-กระชายขูดเปลือกหั่น 3/4 ถ้วย

-หอมแดงหั่น 1/3 ถ้วย

-กระปิ 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำขนมจีนน้ำยากะทิปลานิล

1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักเอาไว้และดีออก เคล้าเกลือพอทั่ว ล้างให้สะอาดจนหมดเมือกพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ

2. ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟแรงจนเดือดจัด ทุบตะไคร้ใบมะกรูดลงไปใส่ปลานิลลงต้มนาน 20นาที หรือจนปลาสุก ปิดไฟ ตักปลาขึ้นแกะเอาแต่เนื้อ ไม่เอาหนัง ใส่จาน พักไว้ (น้ำต้มปลาเก็บไว้)

3. ทำน้ำพริกเเกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด

4. ตั้งหม้อเทน้ำมันลงไปนิดนึงเอาเครื่องแกงไปผัดกับน้ำมันให้หอมจากนั้นเทหัวกระทิลงไปเคียวให้เดือดแตกมันแล้วใส่เนื้อปลาลงไปผัดให้เข้ากันจากนั้นเทหางกระทิลงไปจากนั้นกรองน้ำต้มปลาด้วยกระชอนใส่ในหม้อพอเดือดใ่ส่ใบมะกรูดและลูกชิ้นปลาปรุงรสด้วยน้ำปลาและเกลือ น้ำตาลและผงปรุง รส ชอบเผ็ดก็ใส่พริกสดลงไปด้วย เคี่ยวสักครู่ พอเดือดอีกครั้ง ชิมรสให้เค็มนำ หวานมันกะทิ ปิดไฟค่ะ

อ้างอิง...อาหารไทยแท้ แม่ให้มา และ http://www.naarn.com/4894/
Advertisements

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น